Rượu vang pháp với 7 vùng sản xuất rượu vang chính luôn sản xuất và cho ra đời những chai rượu vang nổi tiếng. Thế nên Pháp luôn là nước phát triển trong ngành rượu vang. Bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu những vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của pháp,
Rượu vang pháp bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp và đá có lịch sử từ rất lâu đời nên đã trở thành nước sản xuất rượu vang lớn đứng thứ 2 thế giới đứng trước vang chile cùng với 7 vùng trồng nho nổi tiếng sau đây:
Burgundy
Nằm ở phía Đông nước Pháp, Burgundy là một trong những vùng sản xuất rượu nho số một của Pháp ngay từ thời trị vì của vua Charles 1 (768 – 814).
Các khu vực trồng nho chủ yếu tại Burgundy là Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise, Mâcon và Beaujolais. Mỗi vùng này đều cho ra 13 loại vang đỏ khác nhau tùy theo độ màu của giống nho Gamay.
Vang đỏ Burgundy được tạo ra từ giống nho Pinot noir, có “tuổi đời” từ 10 đến 20 năm trong khi vang trắng làm từ loại nho lừng danh Chardonnay, không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.
Bordeaux
Là thủ đô ngành công nghiệp rượu vang thế giới, thành phố cảng miền Tây Nam nước Pháp – Bordeaux sở hữu rất nhiều ngôi làng rượu vang nổi tiếng như Pessac-Léognan, Entre-Deux-Mers, Sauternes và Barsac.
Lịch sử sản xuất rượu của Bordeaux bắt đầu từ giữa thế kỉ 1 nhưng mãi cho tới giữa thế kỉ thứ 12 dưới thời vua Henry 2, rượu Bordeaux mới thực sự được biết đến nhiều.
Bordeaux là quê hương của những loại nho nổi tiếng như Cabernet Sauvignon, Merlot cùng với rượu vang trắng Sauvignon Blanc và Sémillon. Rượu Bordeaux thường mạnh, nhiều chất chát và có thể ủ lâu hơn so với các loại vang khác, bởi thế, Bordeaux được xem là loại vang “kén” người thưởng thức nhất.
Champagne
Ngay từ thế kỷ 17, Champagne đã trở thành trung tâm sản xuất loại vang trứ danh của Pháp khi được tu sĩ Dom Pierre Pérignon phát minh ra kỹ thuật chế biến vang nổ độc nhất vô nhị.
Rượu Champagne được làm từ 3 loại nho chính là Pinot noir đỏ, Pinot meunier đen và Chardonnay trắng. Mỗi loại nho này đều được cắt tỉa theo kỹ thuật đặc biệt để cho chất lượng tốt nhất.
Hiện nay, vùng đất lạnh phía Bắc nước Pháp này là nơi chuyên sản xuất rượu vang sủi bọt nổi tiếng thế giới. Vị của thức uống quyến rũ Champagne này xếp hạng từ Bruit (không ngọt), Demi-Sec (hơi ngọt) và Sec (ngọt).
Thung lũng Loire
Với cánh đồng nho rộng 1.125 km 2, thung lũng Loire ở vùng Rhône-Alpes trở thành khu vực sản xuất rượu vang hảo hạng lớn thứ 3 của Pháp. Các vùng sản xuất tên tuổi ở Loire bao gồm Pouilly-Fumé, Vouvray, Sancerre, Bourgueil, Chinon và Saumur.
Thung lũng Loire nổi tiếng với loại vang trắng hàng đầu thế giới. Mặc dù khí hậu vùng không hẳn ưu ái cho các giống nho phát triển mạnh, vùng thung lũng dọc sông Loire vẫn là nơi cho “ra lò” những loại rượu vang đa dạng nhất Pháp với các giống nho chủ yếu là Muscadet, Cabernet Franc và Chenin Blanc.
Languedoc
Nằm ở miền Nam nước Pháp, bên bờ Địa Trung Hải xanh tươi, Languedoc được xem là vùng trồng nho và sản xuất rượu vang lớn nhất Pháp và thế giới với diện tích 2.800 km 2.
Languedoc có đến 60 loại vang nổi tiếng khác nhau, mỗi năm đóng góp 40% tổng sản lượng vang sản xuất trong nước. Với những ai sành rượu đều có thể dễ dàng nhận thấy mùi vị đặc trưng cùng độ cồn cao hơn của loại nho được trồng ở vùng nhiều nắng và gió biển.
Merlot, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc và Chardonnay là những loại nho chính để sản xuất rượu vang của vùng Languedoc. AOC Classification, Blanquette de Limoux và Vins de Pays d’Oc là những sản phẩm đặc trưng ở Languedoc.
Alsace
Là một vùng đất xinh đẹp nơi có khí hậu ôn hòa, dễ chịu ở miền Đông nước Pháp, Alsace vang danh thế giới với loại vang trắng được ra đời sớm nhất quốc gia vùng Tây Âu. Các ruộng nho ở Alsace được trồng thành những dải hẹp chạy từ Bắc sang Nam, trên vùng sườn dốc của dãy Vosges
“Xứ sở vang trắng” Alsace nổi tiếng với 4 loại rượu nho trắng mang hương vị vô cùng tinh tế như vang trắng Riesling dịu nhẹ, rượu Gewiztraminer cay đậm, rượu Pinot Gris mạnh mẽ và rượu nho xạ Muscat d’Alsace thơm nồng ấm.
Thung lũng Rhône
Thung lũng sông Rhône là vùng chủ yếu sản xuất vang đỏ của nước Pháp, 75% vang được sản xuất tại đây là vang đỏ. Trong đó, Grenache, Syrah và Carignan là ba loại nho chính sản xuất vang đỏ, còn vang trắng được làm từ giống nho Clairette, Ugni Blanc và Grenache Blanc.
Tuy rằng có chung điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng nhưng đặc tính rượu và giống nho của miền Bắc và miền Nam thung lũng Rhône hoàn toàn khác nhau. Nếu phía Bắc sản xuất loại vang nghiêng về chất lượng như vang đỏ từ loại nho Syrah, vang trắng từ loại nho thơm Viognier thì phía Nam được biết đến là vùng sản xuất thiên về số lượng hơn chất lượng. Một điều thú vị nơi đây là các loại cây ăn quả như lê, quả hạnh, ô liu và hoa oải hương được trồng xem kẽ trong các cánh đồng nho bạt ngàn.
No comments:
Post a Comment