Rượu vang trắng có ánh của màu vàng phơn phớt xanh, nhưng với thế giới rượu vang này không dễ để mình chọn được một loại rượu vang tốt được. Nên khi mua rượu vang trắng bạn cần phải chú ý những điều sau:
1. Kiểm tra nhãn đằng sau
Cái nhìn đầu tiền không phải là tất cả. Mác nhãn đằng trước rượu vang trắng có thể rất hấp dẫn, nhưng hãy nhớ kiểm tra kỹ lưỡng các mặt trước khi bạn quyết định chọn mua. Hãy đọc các nhãn đằng sau để biết thêm thông tin về rượu. Đôi khi có thể là các thông tin về loại trái cây có trong rượu, hương vị, quá trình ủ rượu, nơi nhập khẩu và khu vực sản xuất. Bạn nên để ý cả những con tem chứng nhận về giá trị của rượu mạnh hay nhưng danh hiệu mà nhãn hàng rượu được công nhận (đây chính là dấu hiệu của 1 chai rượu tốt). Hãy hỏi và tìm sự gợi ý, giúp đỡ. Đừng ngại ngùng! “Hãy nhờ người bán rượu hoặc một người bạn giúp bạn chọn”
2. Sự hấp dẫn khứu giác
Lắc và ngửi. Việc bạn có thể cảm nhận được hương vị, đặc trưng chỉ bằng ngửi qua một chút rượu có trong ly sẽ giúp bạn phân biệt được loại rượu đó có tốt hay không. Khi lắc nhẹ ly, bạn ngửi thấy gì? Mật ong? Tiêu? Táo? hay gỗ sồi? Quan trọng nhất ở chỗ bạn càng ngửi nhiều thì khả năng bạn chọn được rượu tốt càng lớn. “Mũi của bạn chắc chắn có thể nhận biết được 3 loại vị hay mùi hương của thứ rượu mà bạn thích” theo Tim McDonald. “Tôi là một người tin tưởng vào cách lắc và ngửi rượu, hương vị xác nhận những gì bạn cảm nhận thấy. Một chai vang tốt là sự tổng hợp của tất cả những điều trên. Nếu bạn nghĩ là nó không tốt, nó chắc chắn sẽ không phù hợp với bạn”.
3. Sử dụng lưỡi để cảm nhận hương vị
Nghe có vẻ nhạy cảm? Nhưng điều này là thật. Một khi bạn đã lắc và ngửi mùi hương của rượu, hãy nhâm nhi một chút. Hãy thể thứ chất lỏng này “nhảy múa” trong miệng bạn. Bạn có bao giờ nếm vị anh đào đen, bưởi? Bạn nên sử dụng vị giác của mình để đoán xem có bao nhiêu vị khác nhau mà bạn có thể nếm thấy.
Mẹo nhỏ: Miễn là rượu có vị cân bằng và không hôi hay nồng, thì khi bạn càng nếm nhiều bạn sẽ càng dễ phận biệt được rượu có vị phức tạp. Và sẽ là tốt nhất nếu bạn giữ 1 ngụm rượu một lúc trong miệng để cảm nhận nó. “Nếu bạn cảm nhận được vị vang trái cây (mận, blackberry, anh đào, mâm xôi, cam quýt, dưa, đào) đang “nhảy múa” với vị giác của bạn và thậm chí còn lưu lại sau khi bạn nếm xong chứng tỏ bạn đã có được một chai vang tốt.
4. Kiểm tra năm sản xuất
Nếu tìm hiểu kĩ lưỡng về rượu vang trắng bạn sẽ biết được năm sản xuất và vùng sản xuất hợp theo ý bạn, Bạn sẽ biết liệu điều kiện khí hậu và thời tiết có làm nên một mùa thu hoạch tốt hay không, hay nói cách khác liệu điều kiện đó có làm ra những chai vang tốt không? Khí tiết quá nóng hay quá lạnh hoặc có quá nhiều mưa có thể tạo nên sự khác biệt rõ rệt đến từng trái nho. Hãy nghiên cứu trước khi mua, đặc biệt nếu bạn đang thử một chai ở vùng sản xuất mới như vang pháp chẳng hạn, và đừng để bị lừa bởi năm tuổi rượu. “Vang lâu năm chưa chắc đã là vang tốt”. “Rất nhiều loại vang giá dưới 15$ có số năm ủ ít. Nói chung là bạn có thể uống vang trắng từ 1 đến 2 năm tuổi và vang đỏ từ 2 đến 3 năm tuổi tính từ khi đóng chai. Chai mới đóng có giá trị lưu trữ hơn và có thể được cất lại từ 3 đến 10 năm hoặc nhiều hơn.
5. Trung thành với loại bạn thực sự thích
Nếu bạn tiếp tục theo đuổi 1 loại rượu vang trắng này đồ uống mà mình chọn mỗi khi ăn các bữa tiệc, chứng tỏ bạn thực sự thích hương vị của nó. Một khi bạn tìm được loại thích hợp với khẩu vị của bạn, hãy trung thành với nó. Điều này khá đơn giản, nhưng hay để ý tới sự đa dạng của các loại nho trong loại vang mà bạn thích. Nếu bạn thích một chai chardonnay, thì bạn cũng chỉ tìm hiểu về loại rượu này mà thôi.
No comments:
Post a Comment