Rượu vang pháp được rất nhiều người biết đến bởi nó la sự khởi đầu của thế giới rượu vang. Ngày nay loại rượu này còn được người thưởng thức rượu bởi nhiều cách khác nhau thì mới có thể cảm nhận được hết các hương vị của nó.
Ngắm, ngửi và nếm rượu vang
Người mê vang pháp luôn có cảm giác hứng thú ngay từ khi rót rượu vào ly, ngắm nghía độ trong của rượu cũng như sự thay đổi màu sắc dưới ánh sáng. Bạn có thể đặt ly ruợu trước tấm phông trắng để thấy rõ màu rượu đậm hay nhạt, hoặc cầm ly rượu nghiêng nhẹ, cho một ít rượu tràn lên thành ly. Màu rượu càng đậm có nghĩa rượu càng ngon, càng đậm đà. Đừng ngại ngùng khi đặt mũi vào sát miệng ly để ngửu mùi. Tuy nhiên, hãy chọn không gian trong lành, không khói thuốc, mùi nước hoa quá nồng hay mùi thức ăn ngào ngạt để việc cảm nhận mùi. Rượu vang pháp ngon là mùi trái cây thơm mát. Ngửi mùi rượu vang là bước chuẩn bị cho việc nếm rượu. Khi nếm, bạn hãy nhấp từng ngụm nhỏ, giữ một ngụm nhỏ trong miệng, rồi dùng lưỡi đưa qua đưa lại. Phần ngọt của rượu sẽ được phát hiện nhờ đầu lưỡi, phần chua được phát hiện cạnh lưỡi, phần đắng được phát hiện bởi phần cuống lưỡi. Cảm giác đầu tiên khi uống bao giờ cũng là ngọt, sau đó là chua và sau cùng là đắng.
Rót rượu vang đến tận miệng
Rượu vang không phải là bia. Mỗi thức uống khác nhau lại có những cách uống khác nhau tạo nên nét riêng biệt đặc trưng. Nếu như uống bia, chúng ta nên rót đầy cốc để khi cạn ly từng dòng bia tuôn ra sóng sánh vui mắt thì khi uống rượu vang pháp lại hoàn toàn ngược lại. Quả thật là sai lầm nếu chúng ta rót rượu vang đầy.
Vang chile và rượu vang pháp là một món quà quý giá thượng đế ban tặng nên chúng ta phải sử dụng hết các giác quan mới cảm nhận hết được. Dùng thị giác để quan sát màu sắc quyến rũ của nó, dùng vị giác để tận hưởng vị nồng nàn, đam mê và dùng cả khứu giác để cảm nhận hết mùi thơm. Mà nguyên tắc uống rượu vang là nên lắc nhẹ trước khi uống, đầy quá rượu sẽ sóng sánh trào ra. Làm như thế thì còn đâu cái sự tinh tế của thứ rượu này nữa. Bên cạnh đó, nếu chúng ta rót đầy ly, ta không thể tận hưởng hết các tầng hương vị của nó được.
Uống quá nhanh
Uống rượu vang pháp nhanh là một sai lầm lớn bạn nên tránh. Thay vào đó hay nhấp từng ngụm rượu nhỏ và tận hưởng nó. Rượu vang không phải là thứ nước giải khát, rượu vang sinh ra để người thưởng rượu nhâm nhi. Tận hưởng chứ không phải uống rượu vang trong những buổi tiệc hay bên cạnh những người thân yêu thì còn gì tuyệt bằng.
Ngoài ra, rượu vang cũng cần “thở” đấy chứ. Khoảng thời gian rượu được rót ra, tiếp xúc với oxy sẽ làm cho rượu thơm ngon hơn.
Rót rượu cho bản thân mình trước khi rót rượu cho người khác?
Rượu vang pháp được coi là một thứ rượu sang trọng, mời khách thưởng thức rượu vang cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng của mình đối với họ. Trong văn hóa uống rượu vang, đừng mắc sai lầm khi rót rượu cho bản thân trước. Hãy thể hiện tấm lòng bằng cách rót rượu cho mọi người trên bàn tiệc rồi mới đến lượt mình. Một điều lý thú nữa là, phụ nữ Pháp thường không tự mình rót rượu. Thay vào đó, người đàn ông đứng bên cạnh sẽ để mắt tới ly rượu và rót cho cô ấy.
Cầm vào bầu rượu vang
Thông thường, người Việt Nam hay có thói quen cầm vào bầu rượu, có vẻ sang trọng, chắc chắn. Nhiều khi xem trên phim ảnh, thấy người Tây cầm vào bầu rượu để uống, chả biết rượu vang hay rượu mạnh nên cứ nghĩ cầm vào bầu rượu là đúng. Tuy nhiên, khi tìm hiểu, các bạn sẽ thấy đây lại là một sai lầm.
Rượu vang ngon nhất khi được uống ở một nhiệt độ nhất định, thường là hơi lạnh. Việc chúng ta cầm vào bầu ly rượu vang pháp đã trực tiếp khiến nhiệt độ từ tay truyền đến rượu, khiến cho nó không phát huy hương vị tốt nhất. Rượu vang trắng và rượu sủi bọt có thể giảm bớt tính chua và mùi hương trong khi rượu vang đỏ có thể tăng thêm mùi như khi bị ủ khi nhiệt độ ấm. Chính vì vậy, chúng ta nên cầm rượu vang ở phần đế hoặc chân ly. Một lý do khác nữa là trước khi chúng ta uống rượu vang, chúng ta thường ngắm nhìn nó để tận hưởng hết vẻ đẹp của nó. Nếu chúng ta cầm vào bầu rượu, còn đâu vẻ đẹp của rượu vang?
No comments:
Post a Comment