Nên chọn rượu vang trắng nào cho bữa tiệc?

Rượu vang trắng được làm từ rất nhiều loại nho khác nhau, đặc biệt với rượu vang pháp luôn cho ra đời các loại vang trắng nổi tiếng. Loại rượu trắng được chọn nhiều nhất đó là Bordeaux thơm ngon loại rượu này được nổi tiếng nhất ở pháp.

Vùng sản xuất ra rượu vang trắng Bordeaux nằm ở phía tây của pháp. Vùng trồng nho bao quanh gồm tất cả tỉnh Gironde của nước pháp, nó chảy qua các dòng sông khác nhau của tỉnh Garonne và Dordogne. Vùng đất Bordeaux rất có thể là nơi sản xuất Rượu danh tiếng bậc nhất của pháp. Vùng Bordeaux này trên 100 ngàn hecta trồng ruộng nho, trên 87% là được trồng loại nho đỏ. “Đế chế vang nho số 1 thế giới” Bordeaux có rất nhiều các vùng làm rượu vang nổi tiếng như Entre-Deux-Mers và Barsac. Bởi vị rất khác mạnh hơn nhiều rượu khác, vì thế vang nho Bordeaux được xem như là loại rượu “kén” người dùng thưởng thức rượu vang này nhất.
Với các đồ ăn nhẹ không có nhiều gia vị đậm hay đồ biển nấu đơn giản như luộc, hấp thì nên dùng rượu trắng như Bordeaux trắng. Riesling của Mỹ hay New Zealand. Trường hợp này nếu muốn uống đỏ thì nên chọn loại rượu vang đỏ Beaujolais có độ tuổi tối đa 3 năm, hay Pinot Noir của vùng Borgogne. Với những món ẩm thực có vị chua thanh của sốt cà chua nấu cùng hay đi kèm, rượu đỏ Chianti sẽ là đối tác lý tưởng. Với các loại sa lát, nộm có nhiều vị giòn và thơm của rau húng, bạc hà hay mùi ngò bạn nên chọn một chai Gewurstraminer, Riesling của Đức hay vùng Alsace của Pháp.Với món có vị nổi trội của ngọt, bùi, giòn, mặn thì bạn nên chọn loại Vìognier của Condrieu, hay rượu trắng của vùng Côtes du Rhône. Rượu vùng Côtes du Rhône cũng rất dễ hoà hợp với các món xào, nướng có nhiều gia vị hay nước sốt đậm, nhiều tỏi, ớt.



No comments:

Post a Comment