Rượu vang pháp sản xuất ra rất nhiều loại vang, và đều là những chai vang pháp nổi tiếng và có trứ danh nước Pháp xinh đẹp. Nhờ họ luôn chăm sóc những vườn nho xanh tốt mà họ có thể cho rất nhiều sản phẩm rượu vang, ngoài rượu vang họ còn sản xuất ra các loại rượu mạnh được lên men từ nho xanh.
Dưới đây là một số loại rượu vang pháp tiêu biểu nhất chúng ta cùng thưởng thức các loại rượu dưới đây nhé.
Vang pháp Bordeaux: Khi nhắc đến rượu vang pháp là không thể không nhắc đến loại rượu Bordeaux nổi tiếng nhất nước pháp, được biết đến với diện tích trồng nho là 103.800 là nơi phát triển về rượu vang trắng và vang đỏ, … Sự mê tín này có cơ sở của nó: vang Bordeaux được tiêu thụ nhiều nhất ở Việt Nam (30.189 thùng trong năm 2003)
Rượu vang trắng
Hầu hết rượu vang pháp trắng đều được làm từ các giống nho trắng khác nhau, ngoại lệ có một vài loại không làm từ giống nho trắng. Màu của rượu trắng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm, v.v.. vì màu sắc của rượu trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho. Một số loại rượu trắng được làm từ nho đỏ. Champagne không làm từ nho trắng mà được trộn từ nho Pinot Noir và Pinot Meunier (giống nho đỏ có vỏ đen). Những loại rượu vang trắng được đi với các món ẩm thực trắng.
Những hương vị đặc trưng của của rượu vang trắng: Mùi cam bưởi, mùi táo, lê, nho, chanh , dứa, mật ong, mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi hoa, mùi cỏ và thảo dược, mùi vị riêng của từng vùng.
Rượu vang đỏ
Là rượu vang pháp được làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc đen) khác nhau. Hầu hết ai cũng biết điều đó nhưng không mấy ai biết rằng nước ép từ thịt nho là nước hoa quả không màu. Màu của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho.
Ngâm vỏ nho trong nước ép nho không chỉ để lấy màu mà còn để vỏ nho chiết xuất ra chất tannin. Tannin là chất làm cho rượu đỏ phong phú hương vị hơn rượu trắng.
Rượu đỏ trẻ thường chứa nhiều tannin. Theo thời gian tannin giảm bớt và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác của rượu. Và đó cũng chính là lý do tại sao rượu đỏ thường để ủ lâu hơn rượu trắng.
Những hương vị đặc trưng của rượu vang đỏ: Mùi anh đào, mùi nho khô, mùi dâu tây, mùi quả mâm xôi, mùi quả phúc bồn tử, mùi quả lý chua, mùi quả lý gai, mùi quả sung, mùi hạt tiêu (trắng và đen), mùi coca, mùi da, mùi bánh mì nướng, mùi khói, mùi cam thảo, mùi café moka, mùi quế, mùi hành tỏi.
Rượu vang hồng
Rượu vang pháp hồng nổi tiếng là rượu dành cho phái đẹp. Rất khó để định nghĩa màu của rượu hồng bởi nó có màu từ hồng nhạt cho đến màu đỏ nhạt. Nếu nhắm mắt để thưởng thức rượu hồng đặc biệt là rượu hồng khô thì bạn không nhận biết đựợc nó là rượu trắng hay rượu đỏ. Một số có màu hồng cà, một số có màu hoa vân anh nhạt hoặc màu hoa cà nhạt. Thậm chí có loại còn có màu cam hoặc màu be. Sự đa dạng trong màu sắc của rượu hồng phụ thuộc vào thành phần phenolic có trong nho đặc biệt là sắc tố đỏ có trong vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước nho.
Champagne và vang sủi tăm
Vang pháp Champagne là một loại vang sủi tăm nhưng nó khác các loại vang sủi tăm khác là được làm từ nho chỉ trồng ở vùng Champagne của Pháp. Trong luật của nước Pháp quy định tất cả các loại rượu vang sủi tăm làm ở Champagne phải áp dụng một quy trình đặc biệt gọi là phương thức truyền thống hay phương thức Champagne. Chỉ khi rượu vang sủi tăm đạt được 2 điều kiện nói trên thì mới đuợc gọi là rượu Champagne.
Vang pháp Champagne bao gồm loại Champagne có niên hiệu (chỉ được làm khi năm đó được mùa nho và có thể ủ lâu hơn so với Champagne không niên hiệu), Champagne không niên hiệu và Champagne hồng.Ngoài ra vang sủi tăm được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Ý …
Champagne và vang sủi tăm được xếp loại theo thứ tự sau đây Extra Brut or Brut
Naterale – Bonedry: là loại rượu khô nhất ( Hay là rượu có hàm lượng đường nhỏ hơn 4g/lít. Nói cách khác nó thực hiện hết quá trình lên men tự nhiên làm cho hàm lượng đường trong nho chuyển hết sang cồn ). Người ta còn gọi nó là rượu nguyên chất.
Brut – Dry: đây là loại rượu không đường tiêu biểu của vùng Champagne.
Sec – still: rất khô nhưng hơi có một chút ngọt.
Demi – sec: theo định nghĩa là loại rượu nửa khô, nửa ngọt hay có nghĩa là loại rượu mà ½ hàm lượng đường đã được chuyển hóa thành cồn.
Doux: là loại rượu vang pháp ngọt nhất của vùng Champagne – hơn 5% hàm lượng đường, được dùng để tráng miệng sau bữa ăn và là loại rất quý hiếm.
Rượu vang pha thêm rượu mạnh
Là loại rượu vang có pha thêm một chút rượu mạnh thường làm từ nho. Rượu mạnh sẽ được cho thêm vào sau khi quá trình lên men kết thúc. Hầu hết rượu loại này thường có nồng độ cồn từ 18 đến 20 (%vol). Rượu loại này được chia ra làm 2 loại: Rượu dùng để khai vị aperitif wine và rượu tráng miệng dessert wine.
Ngoài rượu vang pháp các bạn có thể tham khảo thêm về vang chile nữa nhé. Để biết thêm chi tiết các bạn hãy đến với siêu thị caithunggo.com.
No comments:
Post a Comment