Nước pháp không chỉ nổi tiếng là rượu vang pháp mà còn là nước sản xuất ra rất nhiều loại rượu khác nhay. Đặc biệt là loại rượu mạnh Cognac. Một loại rượu sang chảnh thường được giành cho các nhà quý tộc.
Vùng rượu mạnh Cognac nằm ở phía tây nam nước Pháp, cách Bordeaux 110km và cách thủ đô Paris 450km về phía tây nam. Vào năm 1909, địa danh Cognac mới được chính thức xác nhận và được chia ra làm 6 vùng dựa theo những đặc điểm của từng loại cognac mà vùng đó sản xuất ra. Vùng cho ra loại cognac ngon nhất là Grande Champagne và Petite Champagne. Cognac của vùng này rất tinh tế, thanh nhã với mùi hương hoa đậm đà và có khả năng ủ lâu. Hãng Hine chỉ chuyên về cognac của hai vùng này mà thôi.
Trong khu vực vùng rượu mạnh Cognac, đất đá vôi đóng một vai trò quan trọng tạo nên chất lượng của nho, nền tảng làm nên cognac. Loại đất này đóng vai trò như một miếng bọt biển hút và giữ nước lại khi trời mưa và sau đó nhả nước ra từ từ trong điều kiện khí hậu khô.
Giống nho Ugni Blanc (còn có tên Saint Emilion des Charentes) là giống nho chính được phép dùng để sản xuất ra cognac. Loại này cho ra rượu vang trắng có tính acid lý tưởng cho chưng cất ra một eau-de-vie tinh tế thơm hương hoa.
Nho sau khi được chọn lựa xong sẽ được ép lấy nước. Nước ép được đưa vào bồn lên men tự nhiên trong vòng 1 tuần. Sau khi lên men hoàn toàn, bồn lên men sẽ được lèn chặt để tránh tiếp xúc với không khí và ngăn cản quá trình oxyt hóa. Lúc này rượu vang là dịch trong, mùi trái cây, chua acid, khô và có độ cồn vào khoảng 9%. Dịch rượu vang này sẳn sàng để đưa vào chưng cất.
Lò chưng cất rượu mạnh cognac là loại chưng cất vi nhỏ (micro-distillation) chỉ chưng cất loại rượu vang được chọn lọc tốt nhất. Quy trình này cho phép phát hiện ra những khiếm khuyết có thể kiểm tra được bằng cách nếm và do đó, loại trừ ra những loại rượu vang không đạt tiêu chuẩn chất lượng (được đặt ra rất cao). Quy trình chưng cất được chia làm hai giai đoạn đun trên lửa tuân theo truyền thống có từ thời thế kỷ 16. Nồi chưng cất truyền thống bằng đồng thau gọi là Alambic Charentais được dùng trong một quy trình đòi hỏi tay nghề cao.
Để đảm bảo chất lượng ổn định của các cognac thường được chọn lựa cẩn thận nguồn rượu nguyên liệu và phối chế chúng (ngoại trừ loại cognac thuần) từ hai vùng trồng nho Grande vả Petite Champagne. Sau khi ông quyết định chính xác tỉ lệ các thành phần rượu nguyên liệu để pha chế, rượu mạnh cognac mới được phối chế trong thùng gỗ sồi có dung tích lớn. Sau đó được cho vào thùng gỗ barrel để ủ tiếp khoảng 6 tháng để cho các thành phần rượu được hòa quyện vào nhau hoàn toàn.
Xuyên suốt lịch sử lâu dài của rượu mạnh cognac, chất lượng xuất sắc của rượu cognac đã được các hội đồng đánh giá chuyên nghiệp về rượu vang và rượu mạnh công nhận là một đồ uống ngon nhất và vị đậm đà của nó, và thường xuyên đoạt các giải thưởng, huy chương và cúp.
No comments:
Post a Comment