Rượu vang trắng Champagne được ra đời như thế nào?

Rượu vang trắng Champagne là một loại rượu có vị nhẹ, uống rất tốt cho sức khỏe. Loại rượu này có nguồn gốc ở đâu và ra đời như thế nào? Để tìm hiểu về nguồn gốc và sự ra đời của loại rượu này các bạn hãy xem bài viết sau đây.

Su ra doi cua ruou vang trang

Theo Ủy ban bảo trợ ngành Champagne, một cơ chế do chính phủ Pháp thành lập để giám sát nghề sản xuất loại rượu này ở Pháp, ngành chế biến rượu vang trắng champagne ít bị khủng hoảng tác động hơn so với các ngành nghề khác. Với lượng xuất khẩu hàng năm dao động ở mức từ 300 triệu đến 330 triệu chai, ngành sản xuất champagne đem về cho nước Pháp 4 tỷ rưỡi euro mỗi năm. Vang pháp là một loại rượu rất là nổi tiếng.

Đầu tiên hết là Đại lộ Champagne ở thị trấn Épernay. Đại lộ này dài khoảng một cây số và là nơi có đặt cơ sở kinh doanh của các thương hiệu rượu vang trắng Champagne nổi tiếng nhất, trong đó có Mercier, Moët & Chandon hay là Perrier-Jouët …. Các cửa hàng này nằm trong tay các gia đình thương gia chuyên kinh doanh rượu Champagne từ đời cha ông tới đời con cháu. Mỗi ngôi nhà giống như là biệt thự có hầm rượu khổng lồ, vì tính tổng cộng lượng lưu trữ hiện giờ lên tới hơn một triệu chai.

Địa danh thứ nhì là ngọn đồi Saint-Nicaise ở thành phố Reims, bao gồm cả một hệ thống đường hầm dài ngoằn nghèo hàng chục cây số. Các hầm rượu này có từ thời Trung Cổ được đào trong đá vôi, và là nơi cất giữ lưu trữ các loại rượu vang chế biến từ đời này sang đời nọ. Địa danh thứ ba và cũng là điạ danh quan trọng nhất là ngọn đồi trồng nho Hautvillers, nằm ở ngoại thành thị trấn Épernay.

Bên cạnh rượu Vang trắng hảo hạng, ta còn có rất nhiều loại thức uống có cồn khác ngon không kém như rượu vang Bordeaux, rượu mạnh Brandy (Cognac và Armagnac), Ricard – rượu hồi và Cidre – một loại rượu táo vùng Normandie huyền thoại.

Champagne là loại rượu nhẹ của người Champenois được lấy theo tên vùng làm ra nó, một đất đồng bằng trải dài nằm giữa lưu vực sông Seine và sông Marne. Như chính cái tên rất Tây, rất quý phái, rượu này tương đối nhẹ phù hợp cả với phụ nữ. Bởi lẽ không phải ai cũng cảm được cái ngon trong vị chát của rượu vang, nên Champagne như một lựa chọn hoàn hảo thay thế Vang trong các buổi tiệc đông người.

Ruou vang trang Champagne

Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của những chai rượu vang trắng Champagne khai vị từ các bữa tiệc đăng quang của các vua chúa Pháp xa xưa cho đến những tiệc nhẹ hội họp bây giờ cúng thưởng thức với những món ẩm thực thượng hạng. Thật ra, ban đầu Champagne gốc Pháp có màu nhạt và không sủi bọt. Đến khi du nhập sang Anh, khi công nghệ đóng chai cải tiến, nó được thay đổi thành champagne sủi bọt như ngày nay để hợp gu người tiêu dùng.

Rượu vang pháp Champagne gồm 3 loại chính: Brut là rượu chua, thường dùng khai vị; Demi-sec thì hơi chua, dùng suốt bữa ăn và Champagne doux hơi ngọt dùng uống kèm sau bữa ăn.



No comments:

Post a Comment