Vang pháp được coi là loại rượu có chất lượng ngon nhất trong thế giới rượu vang. Nhưng để cảm nhận được hết thì người uống phải thưởng thức như thế nào cho đúng.Nó sẽ thật sự là thiên đường nếu bạn là người biết thưởng thức rượu, dĩ nhiên không dành cho các tay bợm nhậu uống say để quên sự đời.
Thưởng thức rượu là một nghệ thuật mà các trường bên Pháp vẫn có dạy trong bộ môn thường thức đời sống. Nhiều người cho rằng ly dùng chứa thức uống cần gì quan tâm, miễn sao thức uống ngon thì thôi. Tuy nhiên hình dáng của ly cũng ảnh hưởng rất nhiều tới độ ngon của thức uống bên trong nó. Lựa chọn đúng loại ly phù hợp với mỗi thức uống không chỉ chứng tỏ sự am hiểu, sành điệu của chủ nhân mà còn giúp thưởng thức được đầy đủ hương vị của thức uống. Bên cạnh đó các bạn cũng phải chọn những món ẩm thực hợp với loại rượu vang mình uống. Trong thế giới rượu vang người ta cũng đã có quy tắc đó là ” vang trắng với thịt trắng, vang đỏ với thịt đỏ “. Đó là quy tắc mà những người sành về rượu vang ai cũng biết
Bên cạnh rượu Vang Bordeaux và Coté du Rhone hảo hạng, ta còn có rất nhiều loại thức uống có cồn khác ngon không kém như Champagne, cá loại rượu mạnh Brandy (Cognac và Armagnac), Ricard – rượu hồi và Cidre – một loại rượu táo vùng Normandie huyền thoại.
Thực tế là, ngày nay, chất lượng rượu Pháp đắt nhất đã được cải thiện rất nhiều, có nghĩa là có một phạm vi hoàn toàn mới của các loại rượu vang mang lại cho người uống rượu vang cảm giác thật tuyệt vời.
Tất cả những phẩm chất làm cho nó đáng giá dựa trên nhiều khía cạnh của nó. Pháp là nước sản xuất tất cả các phong cách của rượu, từ các loại rượu vang mát của Thung lũng Loire, lòng trắng phong cách của Alsace, thông qua các tác phẩm kinh điển của Bordeaux và Burgundy, đến, cúng dường cơ bắp mạnh mẽ hơn của Rhone, các loại rượu vang ấm áp của Languedoc Roussillon và , tràn ngập ánh mặt trời. Và độc đáo trong fastnesses bắc của họ là dong champagne hảo hạng.
Trong một thế giới của các thương hiệu quốc tế, nơi mà nguồn gốc không quan trọng, Pháp cung cấp một đặc tính thay thế. Người ta nói nhiều về terroir, của nơi này và các nền văn hóa mà từ đó một loại rượu đi kèm. Nó làm cho mỗi loại rượu khác nhau, làm cho nhiều người trong số họ đặc biệt. Không có sự đồng nhất ở đây.
Cách đặt tên cho rượu vang pháp
Phần lớn rượu vang pháp đều được đặt tên theo xuất xứ của nó, khi nói đến vang pháp thì địa điểm sản xuất là điều quan trọng nhất.Nếu là rượu AOC thì tên loại nho dùng để làm ra chai rượu đó không được phép lêu ra. Rượu vang pháp được xếp hạng dựa trên một hệ thống giai cấp cao thấp khác nhau tùy theo nơi sản xuất ra nó. Nói chung ranh giới của nơi sản xuất càng thu hẹp bao nhiêu rượu càng cao cấp bấy nhiêu.
Rượu vang trắng Champagne là loại rượu nhẹ của người Champenois được lấy theo tên vùng làm ra nó, một đất đồng bằng trải dài nằm giữa lưu vực sông Seine và sông Marne. Như chính cái tên rất Tây, rất quý phái, rượu này tương đối nhẹ phù hợp cả với phụ nữ. Bởi lẽ không phải ai cũng cảm được cái ngon trong vị chát của rượu vang, nên Champagne như một lựa chọn hoàn hảo thay thế Vang trong các buổi tiệc đông người.
Chai rượu vang pháp có cấp bậc cao, giá đắt chưa chắc đã ngon hơn chai rượu ở cấp dưới rẻ hơn. Cấp bậc cao chỉ có nghĩa là chai rượu theo đúng lẽ thì phải ngon. Cấp bậc hay thứ hạng của chai rượu luôn luôn được nêu rõ trên nhãn hiệu, thường là bằng chữ nhỏ ngay phía dưới tên rượu.
Hiện nay rượu vang pháp đang được rất nhiều khách hàng tại Việt Nam yêu thích, nó có mặt ở hầu hết các bữa tiệc lớn nhỏ . Nếu bạn chưa thử thì quả là quá phí , các bạn có thể vào đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích để lựa chọn cho mình chai rượu vang pháp ngon nhất.
No comments:
Post a Comment